All about Horoscope Articles, by M. Santiwan

horoscope articles พยากรณ์ดวงอย่างง่ายๆ สไตล์ ม.สันติวัน


ตอนที่ 1

การผูกดวงวางลัคนา

การผูกดวงวางลัคนา ข้อมูลสำคัญที่จำเป็นต้องทราบ คือ วัน/เดือน/ปีเกิด/วันเกิด และ เวลาเกิด ของผู้ที่จะมาขอ ให้พยากรณ์ดวงชะตา ในทางโหราศาสตร์จะใช้เวลาเกิดเป็นเครื่ื่องแยกความแตกต่างความเป็นตัวตนของแต่ละบุคคล ดังนั้น เวลาเกิด จึงสำคัญมาก

บรรดามือใหม่หรือผู้เริ่่มศึกษาวิชาโหราศาสตร์อาจมีคำถามว่า มีเด็กอยู่ไม่น้อยที่เกิดวันเดียวกัน เดือนเดียวกัน ปีเดียวกัน เวลาเกิดก็ไม่แตกต่าง กันมาก หลังจากผูกดวงวางลัคนาแล้ว ก็พบว่าเด็กทั้งสองคนมีลัคนาอยู่ในราศีเดียวกัน แล้วอย่างนี้ มิได้หมายความว่าเป็นเด็กคนเดียวกันหรือ? ในวิชาโหราศาสตร์มีคำตอบสำหรับ เรื่องเช่นนี้ ขอให้ท่านตรวจ ดูให้ลึกซึ้งจะพบว่า ลัคนาของเด็กแต่ละคนจะอยู่ต่างนวางค์ หรือแม้แต่ต่างตรียางค์กัน ที่ละเอียดไปกว่านั้นให้ตรวจดูว่า ลัคนาเสวยฤกษ์อะไร หรือตรวจดูแม้กระทั่ง ดาวจันทร์ (๒) เสวยฤกษ์อะไรด้วย คนในสมัยโบราณก่อนจะ มีนาฬิกาใช้ เขาใช้ดวงจันทร์ (๒) แทนลัคนา เมื่อจันทร์เสวยฤกษ์อะไร ก็สามารถทำนายแนวโน้มของวิถี ชีวิตได้ ดังโบราณว่า ไว้โดยสังเขป เช่น

 

ดาวจันทร์เสวย มหัทโนฤกษ์ หมายถึง ผู้มีอันจะกินป็นฤกษ์ของเศรษฐี มักจะได้เดินทางไปต่างประเทศชีวิตเต็มไปด้วยความหรูหรา

ดาวจันทร์เสวย เพชฌฆาตฤกษ์ ฤกษ์นี้หมายถึง ผู้ประหาร หมายถึงเป็นผู้ที่มีจิตใจเข้มแข็งมั่นคงเด็ดเดี่ยว  หนักแน่น มั่นคงในอุดมคติ กล้าที่จะตัดกิเลสอย่างเด็ดขาด

ดาวจันทร์เสวย ราชาฤกษ์ รับราชการรุ่งเรือง ชอบใช้อำนาจ  แต่มีอำนาจวาสนาท่ามกลางความยากลำบากไม่ค่อยมีความสุข

ดาวจันทร์เสวย ภูมิปาโลฤกษ์ เป็นฤกษ์ที่โบราณนิยมปลูกสร้างบ้านเรือน  ปลูกพืชผล เป็นฤกษ์ของสถาปนิก

ดาวจันทร์เสวย โจโรฤกษ์ เป็นฤกษ์ มีอาถรรพณ์ ชอบช่วงชิงสิทธิของผู้อื่น มิได้ยำเกรงต่ออำนาจผู้ใด ค่อนข้างเจ้าชู้

ดาวจันทร์เสวย เทศาตรีฤกษ์ เทศาตรีฤกษ์เป็นฤกษ์อกแตก คือ บาทฤกษ์ ชอบประพฤติตนอิสระติดดินไม่เคร่งครัดประเพณี

 

ข้อสังเกต  คนในสมัยโบราณก่อนจะมีนาฬิกาใช้ พวกเขาสามารถมีวิธีดูดวงได้โดยไม่ต้องใช้ลัคนา แต่ใช้ดาวอาทิตย์(๑) ดาวจันทร์(๒) หรือดาวพฤหัส(๕) เป็นลัคนา

ปัจจุบันนี้มีนักโหราศาสตร์ผู้ชำนาญหลายท่านยังทำนายโชคชะตา และทายอนาคตได้อย่างแม่นยำในบางเรื่องโดยใช้ดาวอาทิตย์(๑) เป็นลัคนา แต่ก็อย่างที่เคยกล่าวไว้ตอนต้นแล้วว่า ในแต่ละราศีที่ดวงอาทิตย์(๑) โคจรไปสู่ จะใช้เวลาประมาณ 30 วัน และมีคนเกิดเป็นจำนวนมากในรอบ 30 วัน อาจรวมถึงท่านด้วย สมมุติว่าในวันที่ท่านเกิดดาวอาทิตย์(๑) โคจรอยู่ที่ ราศีกรกฎ เรือนปัตนิ (คู่ครอง) ของชาวราศีกรกฎ คือราศีมังกรซึ่งมีดาวเสาร์(๗)เป็นดาวเจ้าเรือน  การใช้ดาวอาทิตย์(๑) เป็นลัคนาจึงมีขีดจำกัดที่ในชีวิตจริงแล้วเป็นไปไม่ได้สำหรับการทำนายอนาคต (ดวงจร) สำหรับคนหลายคน  เกิดวัน เดือน ปี เดียวกัน ทั้งหมดจะต้องมีคู่ครองคนเดียวกันอย่างนั้นหรือ และในการทำนายเรื่องคู่ครอง ผู้ทำนายด้วยวิธีนี้ ที่ไม่ประมาท ยังต้องพึ่งดวงเดิมที่มีเวลาเกิดจริง  เวลาเกิดจึงถูกนำมาคำนวณสำหรับใช้วางลัคนา เพื่อเป็นเครื่องกำหนดแยกแยะลักษณะอุปนิสัยใจคอ ตลอดจน บุญกุศลกรรมที่ติดตัวมาของแต่ละคน

ลัคนาตามเวลาเกิดจะให้ความละเอียดแม่นยำในการทำนายได้สูงกว่า ลึกซึ้งกว่า อย่างไรก็ตามเวลาเกิดของแต่ละคน ก็ต้องไม่ลืมตรวจสอบให้แน่เสียก่อน  จึงไม่ควรประมาทรีบร้อนวางลัคนาแล้วต้องมาเลื่อนกันภายหลัง  เนื่องจากผลการทำนายที่ออกมาไม่ตรงกับชีวิตจริงของผู้ที่มาขอรับคำทำนาย

 

to be continued

หน้าถัดไป (Next)

กลับสู่สารบัญ (Back to Contents)