All about Horoscope Articles, by M. Santiwan

horoscope articles พยากรณ์ดวงอย่างง่ายๆ สไตล์ ม.สันติวัน


ตอนที่ 7

เคล็ดลับ (ที่ไม่ลับ) การทายเรื่องการงาน

 

คำถามยอดฮิตติด 4 อันดับต้นๆ ก็เห็นจะเป็นเรื่องการงาน การเงิน คู่ครองและการศึกษา งานจะดีหรือไม่?  จะก้าวหน้าหรือไม่? จะทำอาชีพอะไรดี?  การเงินจะมีโอกาสร่ำรวยกับเขาบ้างไหม? การศึกษา จะได้ไปต่างประเทศ หรือไม่?   และเรื่องความรักคู่ครองจะพบคู่เมื่อไร จะเป็นเนื้อคู่กันหรือไม่ จะอยู่กันยืดไหม? คู่ครองลักษณะรูปร่าง หน้าตาเป็นอย่างไร?

เคล็ดลับในการดูเรื่องการงานและอาชีพ 

ถ้าถามถึงเรื่องการงานนอกจากจะดูว่า เจ้าเรือนการงานมีความสัมพันธ์กับภพใด และมีคุณภาพอย่างไรแล้ว ยังต้องดูสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ประกอบอีกด้วย เช่น บุคลิกของเจ้าชะตาเป็นคนเช่นไร เป็นคนหนักเอาเบาสู้หรือไม่ หรือเป็นคนกล้าขยันหรือไม่ เป็นคนที่มี หลักเหลี่ยมในการทำงานหรือไม่ ส่วนมากแล้วคนที่มีดาวอาทิตย์(๑) เสียในดวงชะตา เช่น อยู่ในเรือนอริ มรณะ วินาส หรือเป็นดาวที่มีคุณภาพต่ำ เป็นนิจ เป็นประ คนประเภทนี้ไม่เหมาะกับงานราชการ เพราะจะเจริญก้าวหน้าช้า หรือคนที่มีดาวบริวารเสีย หรือมีดาวพุธ(๔) เสียในดวงชะตา ก็ไม่เหมาะกับการค้าขายที่ต้องมีการติดต่อเจรจา แต่จะเหมาะกับงานบริการ หรืองานประเภทขายส่ง หรืองานประเภทขายตรงก็ต้องเป็นคนขยันที่จะต้องออกไปพบปะลูกค้า จะเปิดร้านอาหารต้องขยันอดทนและมีสมาธิยาวๆ มีเวลาให้กับ งานอย่างเต็มตัว เพราะขายได้น้อยก็น่าเบื่อ ขายได้มากก็เหน็ดเหนื่อย อีกทั้งยังต้องเป็นคนมีบริวารดี มีลูกน้องเก่งๆ ซื่อสัตย์ กิจการ จึงจะเจริญก้าวหน้าดี

คนที่หนักไม่เอา เบาก็ไม่สู้ หรือเป็นคนสมาธิสั้นไม่อดทนต่อการรอคอย เท่าที่พบมาส่วนใหญ่มีดาวเสาร์(๗)เสีย หรือเป็นดาวเสาร์(๗) ที่มีคุณภาพต่ำ เช่น ดาวเสาร์ตกอยู่ในเรือนทุสถานภพ หรือเป็นประ เป็น นิจ ส่วนคนที่ดาวอังคาร(๓) เสียก็จะพบว่าเป็นคน ไม่ขยันและเจ็บป่วยง่าย คนที่มีดาวพุธ(๔)เสีย มักพูดจาผิดจังหวะจะโคน หรือพูดแล้วเป็นภัยกับตัวเอง ยิ่งหากพบว่าดาวพุธ(๔) ในดวงชะตาเสียอยู่ในเรือนอริแล้ว พูดจามักสร้างศัตรู ที่พูดมาทั้งหมดนี้เป็นองค์ประกอบที่ต้องนำมาพิจารณาเรื่องอาชีพการงาน

และถ้าจะให้ละเอียดลึกซ้ึ้งมากขึ้นไปอีก จะต้องไม่ลืมพิจารณาคุณภาพดาวเคราะห์ที่เป็นเจ้าเรือนการงานจากดวงนวางค์จักรด้วย คำถามในเรื่องอื่นๆก็มีหลักการอ่านเช่นเดียวกัน 

ภพที่สำคัญไม่น้อยและเป็นภพที่อยู่ในใจของทุกคนก็คือ ภพปัตนิ  รือคำถามเกี่ยวกับความรักคู่ครอง  องค์ประกอบในการอ่าน เกี่ยวกับภพนี้มีมากมายและต้องใช้ความพิถีพิถันในการออกคำทำนายเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเรื่องทีไม่เกี่ยวเฉพาะกับตัวเองเท่านั้น แต่ยังกระทบกับบุคคลอื่นและมีเรื่องของ จริยธรรม เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

นักพยากรณ์ไม่ควรทำนายให้คู่ครองแตกแยกกัน ถึงแม้จะรู้ผลคำทำนายว่าออกมาในเชิงลบก็ไม่ควรยุยงส่งเสริม  แต่ควรเป็นคำทำนายที่ให้ข้อคิดในการใช้ชีวิตร่วมกัน

คนที่ไม่สมหวังในเรื่องของความรักก็เป็นเรื่องเดียวกันกับคนที่มีความรักแล้วไม่สมบูรณ์ เป็นความรักที่แห้งแล้ง โบราณท่านมีสูตรสำเร็จเป็นสถิติในเรื่องเหล่านี้ไว้ว่า

"เสาร์เพ่งเล็งลัคน์แท้ อสุรา" อธิบายได้ว่า  ดวงชะตาที่มีดาวเสาร์(๗) เล็ง ลัคนาเป็นดวงแตก ท่านให้ความหมายว่าจะไม่ค่อยมีความสุขในการครองคู่ รักใครชอบใครมักไม่ค่อยสมปรารถนา หรือมีคู่ครองไม่ได้อย่างใจต้องระทมทุกข์กับคู่ครอง หรือคู่ครองมักจะหาความเดือดร้อนมาให้ อธิบายได้ว่าดวงชะตาที่มีดาวราหู(๘) เล็ง ลัคนาเป็นดวงร้าว ก็ส่งผลให้การครองคู่ไม่เป็นปกติสุข หรืออาจต้องเปลี่ยนคู่ครองหลายคนจนลงตัว ทั้งนี้ต้องดูว่าดาวราหู(๘) เป็นดาวที่มาจากภพใด และมีคุณภาพแค่ไหนในดวงนวางค์

 "ศุกร์(๖)เจ็ดอาจารย์เจ้า ว่าร้อนนิรันดร์ " ความหมายของมันก็ชัดเจนอยู่แล้ว คนที่มีความรักไม่สมหวัง ไม่ได้อย่างใจ เป็นความรักที่แห้งแล้ง   เท่าที่พบมานอกเหนือจากที่กล่าวมาแล้ว ส่วนใหญ่จะมีดาวศุกร์(๖) เสียในเรือนชะตา เช่น ดาวศุกร์(๖)ตกอยู่ในเรือนทุสถานภพ หรือเป็นดาวศุกร์ที่มีคุณภาพต่ำ เป็น นิจ เป็น ประ หรือเป็นดาวศุกร์ที่มีดาวเสาร์ส่งกระแสมารบกวนให้เสื่อม เช่น เกาะกุม เป็นโยค เป็นเกณฑ์ หรือเล็ง หรือเป็นดาวศุกร์ที่อยู่ในเรือนของดาวเสาร์ เหล่านี้เป็นต้น

นอกจากอ่านเรื่องความรักคู่ครองจากความหมายของดาวพระเคราะห์แล้ว การอ่านคู่ครองก็ต้องเริ่มจากภพปัตนิ หากพบว่า ดาวเจ้าเรือนภพปัตนิไปตกอยู่ในเรือน มรณะ โบราณท่านเปรียบว่า "เป็นดวงกินค"ู่ หมายความว่า มีคู่ครองอยู่ด้วยกัน ไม่ได้นานต้องแยกจากกันไปในที่สุด ไม่จากเป็นก็จากตายอะไรทำนองนั้น......แต่คำทำนายก็ไม่ควรจะฟันธงออกไป นี่แหละ ที่บอกว่ามันเป็นเรื่องของจริยธรรม

คนที่เกิดวันอาทิตย์(๑)มักจะอาภัพรัก ด้วยเหตุที่คนเกิดวันอาทิตย์จะมีดาวศุกร์(๖)เป็นกาลกิณีในทางทักษา นอกจากเรื่องความรัก แล้วความเป็นกาลกิณียังไปกระทบกระเทือนเรื่องการเงินเพราะดาวศุกร์(๖)ในทางโหราศาสตร์เป็นสัญลักษณ์ทางการเงิน ศุกร์(๖)หมายถึงเงินสด หากจะทำนายเรื่องการเงินของเจ้าชะตา หรือจะอ่านภพกดุมภะให้คำนึงเรื่องนี้เป็นองค์ประกอบในการออกคำ ทำนายด้วย

 

 

star

หน้าถัดไป (Next)

กลับสู่สารบัญ (Back to Contents)