All about Horoscope Articles, by M. Santiwan

horo_articles
พยากรณ์ดวงชะตาด้วย กราฟชีวิตสไตล์ ม.สันติวัน


ตอนที่ 3

การอ่านคำพยากรณ์

 

 

 

การอ่านผลลัพธ์คำพยากรณ์ ท่านต้องจดจำความหมายของกฎเกณฑ์ต่างๆที่เป็นอุปกรณ์ประกอบแผนภูมิของกราฟ ดังมีรายการโดยสังเขปดังต่อไปนี้ ให้เข้าใจเสียก่อน

 

พระอาทิตย์

 

เลข 1 แทน ดาวอาทิตย์

ในทางดาราศาสตร์ ดาวอาทิตย์เป็นดาวฤกษ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจักรวาล เป็นแหล่ง กำเนิดของพลังงานแสงสว่างและความร้อน และถูกจัดให้เป็นดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุด ในทางวิชาโหราศาสตร์

ความหมายของดาวอาทิตย์(๑) ในทางกราฟชีวิต หมายถึง เพศชาย มีรูปร่างสันทัด ค่อนข้างสมส่วน สง่าผ่าเผย ท่าทางทะมัดทะแมง ทำอะไรว่องไว อุปนิสัย ใจคอกว้าง ขวาง เชื่อมั่นในตัวเอง ใจร้อน มีความทะเยอทะยาน รักความยุติธรรม ไม่ชอบง้อใคร ชอบเป็นผู้นำ

เป็นตัวแทนของอวัยวะในร่างกาย เช่น ดวงตา หัวใจ ระบบความดันโลหิต นอกจากนั้นดาวอาทิตย์(๑) ยังมีความหมายถึง บิดา สามี หัวหน้า ผู้บังคับบัญชา อาชีพรับราชการ หรืองานอิสระที่มีเกรียติ ในยุคปัจจุบันนี้ ดาวอาทิตย์(๑) ยังหมายถึง ทองคำ และอุปกรณ์ไฟฟ้าทางอิเล็กทรอนิกส์ เช่น คอมพิวเตอร์

ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์(๑) ท่านว่าเป็นคนมีความซื่อสัตย์ ใจร้อนขี้ระแวงโกรธง่ายหายเร อ่อนในด้านการเงินและความรักพูดจาฉลาดหลักแหลม แต่มักทำคุณคนไม่ขึ้น

ผู้ที่มีดาวอาทิตย์(๑)เด่นในดวงชะตา เช่น อาทิตย์อยู่ในเรือนที่ให้คุณ ไม่ตกอยู่ในเรือนอริ มรณะ และวินาส มักจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน เหมาะกับงานรับราชการ ตรงกันข้ามหากอาทิตย์(๑)เสีย ก็มักจะประสบกับอุปสรรค และมักมีคนทำตนเป็นศัตรูในเรื่องของ การอิจฉาริษยาในงานการ

 

พระจันทร์

เลข 2 แทน ดาวจันทร์

ในทางดาราศาสตร์ยกย่องให้ดาวอาทิตย์เป็นราชาแห่งจักรวาลแล้ว ก็ควรยกย่องให้ ดาวจันทร์เป็น ราชินีแห่งจักรวาลด้วยเช่นกัน โดยทางธรรมชาติแล้วดาวจันทร์ เป็นดาวพระเคราะห์ประเภท ดาวศุภเคราะห์ และเป็นดาวบริวารที่อยู่ใกล้โลก ที่เรา อาศัยอยู่นี้มากที่สุด ดาวจันทร์จึงมี อิทธิพลต่อโลกมากไม่แพ้ดวงอาทิตย์

ความหมายของดาวจันทร์(๒) ในทางกราฟชีวิต หมายถึง เพศหญิง มีรูปร่างสะโอดสะอง อรชอรอ้อนแอ้น ประเภทเอวบางร่างน้อย ไปจนสูงโปร่ง อุปนิสัย เจ้าแง่แสนงอน แต่ท่วงที สุภาพ อ่อนโยนเรียบร้อย มีเสน่ห์ รักสวยรักงาม ไหวพริบดีชอบเพ้อฝัน จิตใจ ขาดความมั่นคง โลเลขาด ความเชื่อมั่นตนเอง อารมณ์เปลี่ยนแปลงได้รวดเร็ว

เป็นตัวแทนของอวัยวะในร่างกาย เช่น เต้านม มดลูก กระเพาะอาหาร น้ำเหลือง ในร่างกาย ตลอดจนระบบปัสสาวะ ระบบความดันโลหิต นอกจากนั้นดาวจันทร์(๒) ยังมีความหมายถึง มารดา ภรรยา สภาพทางจิตใจ ฝูงชน

อาชีพเหมาะกับงานให้บริการส่วนรวมทั้งหลาย เช่น งานพยาบาล งานสังคมสงเคราะห์ หรืองานอิสระ เกี่ยวกับเด็กและสตรี งานประชาสัมพันธ์ ในยุคปัจจุบันนี้ ดาวจันทร์(๒) ยังหมายถึง งานด้านโรงแรม งานด้านต่างประเทศอีกด้วย แต่ใจ ไม่คง เส้นคงวา มักจากถิ่น อยู่ที่ไหนไม่นาน

ด้วยผู้เกิดวันจันทร์(๒) ท่านว่าเป็นคนมีเสน่ห์ มีเมตตา มักมีคนอุปถัมภ์ แต่ใจไม่คงเส้นคงวา มักเป็นคนรวนเร ถูกจูงใจง่าย มักจากถิ่น อยู่ที่ไหนได้ไม่นาน แต่เป็นนักประชาสัมพันธ์ที่ดี

ผู้ที่มีดาวจันทร์(๒)เด่นในดวงชะตา เช่น เป็นมหาอุจจ์ เป็นมหาจักร โบราณว่าต่อให้ เกิดมา ยากจนข้นแค้น ก็สามารถผลักดันตัวเองให้เป็นคุณหญิงคุณนายได้

ในทางตรงกันข้ามผู้ที่มีดาวจันทร์(๒)เสียในดวงชะตา ก็เป็นวิบากกรรม เช่น ดาวจันทร์(๒)ตก อยู่ ในเรือนอริ ก็มักจะมีศัตรูประเภทหน้าเนื้อใจเสือ

หรือดาวจันทร์(๒)ตกอยู่ในเรือนมรณะ ก็มักจะมีโรคประจำตัวเมื่อยังเล็กก็เลี้ยงยากมักเป็น โรคท้อง

หรือหากดาวจันทร์(๒)ไปตกอยู่ในเรือนวินาส ก็มักเป็นคนแข็งกระด้างอารมณ์แปรปรวน ไม่คงเส้น คงวา ทั้งนี้คุณโทษของดาวอาทิตย์และดาวจันทร์นั้น ยังมีกฎเกณฑ์ข้อยกเว้น อีกมาก ซึ่งจะขยาย ความในหนังสือ โหราศาสตร์เล่ม 2 ต่อไป

 

พระอังคาร

เลข 3 แทน ดาวอังคาร

ดาวอังคาร(๓) ถูกจัดเป็นดาวพระเคราะห์ประเภทดาวบาปเคราะห์ ธาตุลมกลด ที่รุนแรง จนได้ฉายาว่าเป็นเทพเจ้าแห่งสงคราม เป็นสัญลักษณ์ของความรุนแรง แตกหัก และการเกิด อุบัติเหตุความหมายของดาวอังคาร(๓)

ในทางกราฟชีวิต หมายถึงเพศชาย มีรูปร่างสูงปานกลางล่ำสันแข็งแรง ใบหน้าคมขำ ตาโต ผิวคล้ำดำแดง อุปนิสัยจิตใจกล้าหาญ ขยันขันแข็ง มีความอดทนสูง ชอบทำมากกว่าพูด เวลาโกรธมักขาดสติ ใจร้อนใจเร็ว ใจนักเลง กล้าได้กล้าเสีย

เป็นสัญลักษณ์ของอวัยวะในร่างกาย เช่น เลือดลมภายในร่างกาย ความดันสูง ผื่นคัน น้ำเหลืองเสีย อวัยวะเพศ

นอกจากนั้นดาวอังคาร(๓) ยังมีความหมายถึง กระดูก และฟัน อีกทั้งแสดงถึงสภาพความ จำเสื่อม อาชีพเหมาะกับงานปราบปราม ทหาร ตำรวจ ศุลกากร ตลอดจนงานทางวิศวกรรม และงานช่างฝีมือทั้งหลาย

ในยุคปัจจุบันนี้ ดาวอังคาร(๓) ยังหมายถึง งานด้านการเงิน การธนาคารตลอดจนเงินหมุนเวียน อีกด้วยผู้ที่เกิดวันอังคาร(๓) ท่านว่าเป็นคนเจ้าปัญญา มีจิตใจกล้าหาญ ขยันอดทนสูง มีคนเมตตา ต้นร้ายปลายดี

พระพุธ

เลข 4 แทน ดาวพุธ

ดาวพุธ(๔) ถูกจัดเป็นดาวพระเคราะห์ประเภทดาวศุภเคราะห์ ธาตุน้ำ ที่ปรับสภาพตน เองให้ เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้อย่างชาญฉลาด จนได้ฉายาว่าเป็นเทพเจ้าแห่งความเปลี่ยน แปลงและชาญฉลาด

ในทางกราฟชีวิต หมายถึง เพศหญิง มีรูปร่างอ้วนกลมสันทัดสมส่วน หน้ากลมมนมี สันจมูก ผิวค่อนข้างขาว อุปนิสัย เป็นมิตรได้กับคนทั่วไป เป็นคนมีเหตุผล ฉลาดพูด ฉลาดคิด มีหลักเหลี่ยม มีความจำดี ชอบงานใช้สมอง

เป็นสัญลักษณ์ของอวัยวะในร่างกายเช่น สมอง เส้นประสาท ปอด หลอดลม ระบบหายใจ ทางปาก

อาชีพเหมาะกับงานที่ต้องใช้สมองและคำพูด เช่นงานวิจัย งานสอนหนังสือ งานประชาสัมพันธ์ งานค้าขาย งานนายหน้า เช่นขายประกัน

ในยุคปัจจุบันนี้ ดาวพุธ(๔) ยังหมายถึง งานเกี่ยวกับหุ้น ทนายความ ตลอดจนงานด้าน นิเทศศาสตร์

ผู้ที่เกิดวันพุธ(๔) ท่านว่าเป็นคนเจ้าปัญญา ชอบค้าขายมักมีคนอุปถัมภ์ไม่ขาดที่พึ่ง มีทรัพย์ไม่ ขาดแต่เก็บทรัพย์ไม่มั่นคง

พระพฤหัส

เลข 5 แทน ดาวพฤหัส

ดาวพฤหัส(๕) ถูกจัดเป็นดาวพระเคราะห์ประเภทดาวศุภเคราะห์ ธาตุดิน เป็นดาวเคราะห์ ในระบบสุริยะจักรวาล ใหญ่ที่สุดรองจากดวงอาทิตย์ เป็นสัญลักษณ์ของความยุติธรรมจนได้ฉายาว่า เป็นเทพเจ้าแห่งความยุติธรรมและปัญญาบริสุทธิ์

ในทางกราฟชีวิต หมายถึงเพศชายมีรูปร่างท้วม สูงใหญ่สมส่วน หน้าผากสูงกว้าง ผิวขาว หรือขาวเหลือง หน้ารูปไข่อุปนิสัย เป็นคนสุขุมรอบคอบเฉลียวฉลาด แก้ปัญหา เฉพาะหน้าได้ดี มีภูมิปัญญาดี รักความยุติธรรม

ผู้ที่เกิดวันพฤหัส(๕) ท่านว่าเป็นคนชอบทำบุญทำกุศล เป็นคนมีมานะใฝ่เรียนรู้ ชอบสอนผู้คน หยิ่งในภูมิความรู้ แต่มักหลงตัวเอง นักโหราศาสตร์บางท่าน ใช้ดาวพฤหัส(๕) เป็นดาวหลักใน การพยากรณ์จังหวะดีร้ายของชีวิตในอนาคตอนาคตควบคู่กันไปกับดาวเสาร์(๗)จร และทักษาจร

พระศุกร์

เลข 6 แทน ดาวศุกร์

ดาวศุกร์(๖) ถูกจัดเป็นดาวพระเคราะห์ประเภทดาวศุภเคราะห์ ธาตุน้ำ เป็นดาวเคราะห์ ประเภทศุภเคราะห์ในระบบสุริยะจักรวาล สวยที่สุด สวยกว่าดาวจันทร์เสียอีก

ดาวศุกร์(๖) เป็นสัญลักษณ์ของความสวยงาม เก่งกาจในด้านความรักและกามารมณ์จนได้ ฉายา ว่าเป็นเทพเจ้าแห่งความรัก กิเลสและเจ้าแห่งโภคทรัพย์

ในทางกราฟชีวิต หมายถึงเพศหญิง มีรูปร่างขาวท้วม อวบสวยงามได้สัดส่วนมีเสน่ห์ หน้าแป้น แขนขายาว เท้าเล็ก

อุปนิสัย เป็นคนมีอารมณ์ดี ชอบเสียงเพลง มีอารมณ์ศิลปิน แต่งกายทันสมัย ชอบของหอม เครื่องประทินผิวผู้ที่เกิดวันศุกร์(๖) ท่านว่าเป็นคนรักสนุก กล้าขยัน ชอบงานด้านศิลปศาสตร์ มีพรสวรรค์งานทางดนตรี และงานเกี่ยวกับอาหารการกิน แต่มักชอบจู้จี้ ขี้บ่น

 

พระเสาร์

เลข 7 แทน ดาวเสาร์

ดาวเสาร์(๗) เป็นดาวพระเคราะห์ประเภทดาวบาปเคราะห์ ถูกจัดเป็นดาวร้ายชั้นหนึ่ง เป็นดาวธาตุไฟ ให้คุณนาน ให้ร้ายนาน เพราะเป็นดาวที่โคจรช้ามาก

ดาวเสาร์(๗) เป็นสัญลักษณ์ของความอดทน หนักเอาเบาสู้ เป็นดาวขี้อาฆาตช่างจดช่างจำ เป็นดาวรักสันโดษ ในทางโหราศาสตร์ให้คำจำกัดความดาวเสาร์ว่าเป็นดาวทุกข์โทษ เศร้าโศก เพราะเป็นดาวที่ให้ผลรุนแรงแก่ดวงชะตาไม่ว่าจะเป็นด้านบวกและด้านลบ

ดวงชะตาที่ไม่ถูกกับดาวเสาร์(๗) และขาดดาวอื่นคุ้มครองท่านว่า จะหาความสุขกับเขา ไม่ค่อยจะได้ ..... แต่ในทางตรงกันข้ามหากดาวเสาร์(๗) ให้คุณก็จะส่งผลดีให้กับดวง ชะตาในเรื่องการงาน ลาภยศชื่อเสียงเงินทอง อสังหาริมทรัพย์ แต่ก็ต้องแลกกับความ เหนื่อยยาก ไม่ใช่ได้มาแบบฟลุ๊คหรือการเสี่ยงโชค

ในทางกราฟชีวิตยัง หมายถึงเพศชาย มีรูปร่างผอมสูง หลังงุ้ม มือยาว เท้ายาว หรือรูปร่างไม่สมส่วน ผิวคล้ำ

อุปนิสัย เป็นคนตระหนี่ เห็นแก่ตัวขี้ระแวง ช่างจดช่างจำ ประเภทบุญคุณต้องทดแทน แค้นต้องชำระอะไรอย่างนี้เป็นต้น อาชีพมักเป็นกรรมกร เกษตรกร วิศวกรที่ต้องอยู่ ภาคสนาม ไม่ใช่นักคิด นักวางแผน ยังเป็นสัญลักษณ์ของการเกิดโรคทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ โรคปอด โรคกระดูก

พระราหู

เลข 8 แทน ดาวราหู

ดาวราหู(๘) ถูกจัดเป็นดาวพระเคราะห์ประเภทดาวบาปเคราะห์ ธาตุลม เป็นดาวร้ายที่ให้คุณให้โทษรองลงมาจากดาวเสาร์(๗) ในทางดาราศาสตร์ ดาวราหู(๘)ไม่ได้ถูกจัดเป็นเคราะห์บนฟากฟ้าเหมือนกับดาวอื่นๆ แต่เป็นจุดตัดเงาของโลกที่อยู่ตรงข้าม ดวงอาทิตย์(๑)

ในทางโหราศาสตร์ดาวราหู(๘)มักถูกขนานนามว่าเป็นเทพเจ้าแห่งความเจ้าอารมณ์ เจ้าแห่งความมัวเมาลุ่มหลง

ในทางกราฟชีวิตยัง หมายถึงเพศชาย คนจีน รูปร่างท้วม ลงพุง หรือตัวหนาใหญ่ ตาพองหน้าผากกว้างเสียงดัง อุปนิสัยใจกว้าง ใจนักเลงกล้าได้กล้าเสีย

ดาวราหู(๘)ที่ให้คุณในดวงชะตาและมีดาวคู่มิตรเสริม จะเป็นนักบริหารงานสูงอย่างหาตัวจับได้ยาก มักมีโชคลาภทางการ พนันขันต่อ ดาวราหู(๘)ที่เสียเป็นนักเลงหัวไม้ก็มีไม่น้อย

แต่หมอดูมักจะนิยมใช้พยากรณ์ดาวราหู(๘)ในทางร้ายเสียมากกว่า โบราณท่านว่า ดวงชะตาผู้ใดมี ดาวราหู(๘)สถิตอยู่ในราศีกุมภ์ ราศีธนู ราศีสิงห์ ราศีเมถุน เรียกว่าได้ทัณฑปติเกณฑ์ และหากปราศจาก ดาวอื่นช่วยแล้วควรระวังต้องโทษเฉียดคุกตะรางไว้ให้ดี

พระเกตุ

เลข 9 แทน ดาวเกตุ

ดาวเกตุ(๙)ในทางโหราศาสตร์ถูกจัดให้เป็นวิญญาณธาตุ ดวงชะตาที่มีดาวเกตุให้คุณมักจะเรียกกันว่า มีดาวเกตุคุ้ม จะไม่พบกับเหตุร้ายตายโหง และเป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืน ท่านว่าอย่างนั้น ดาวเกตุแทรกซึมได้กับดาวเคราะห์ทุกดวง เป็นได้ทั้งมิตรและศัตรู

นทางกราฟและโหราศาสตร์ดาวเกตุ(๙)ยังให้ความหมายได้อีกหลายประการ นอกเหนือจากที่กล่าวมาแล้ว เช่น หมายถึงผู้สูงอายุ หรือคนเชื้อชาติฝรั่ง หมายถึงความอัปลักษณ์ ความไม่เต็มเต็ง หมายถึงลางสังหรณ์ ความแปลกใหม่ ทันสมัย บางทียังอาจหมายถึงพวกลักร่วมเพศได้อีกด้วย

โรคภัยไข้เจ็บที่เป็นสัญลักษณ์ของดาวเกตุ(๙)เห็นได้ชัด คือ โรคผมร่วง โรคหนังศีรษะอักเสบ โรคประสาทคิดฟุ้งซ่าน โรคอันหาเหตุได้ยาก

 

 

 

กลับสู่สารบัญ (Back to Contents)