change name

ก่อนจะมาเป็นชื่อที่สวยหรู  ขอให้ท่านหยุดคิดคำนึง เสียก่อน ดังนี้

ชื่อใครคิดว่าไม่สำคัญ และถึงแม้ว่าจะมีความสำคัญมาก แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต ถึงแม้ชื่อจะมีอิทธิพลต่อเจ้าของชื่ออยู่บ้าง เช่น มักเป็นไปตามนามที่ได้ลิขิตไว้ อย่างเช่นชื่่อของบุคคลสำคัญที่มีชื่อเสียงหลายคน มักจะสอดคล้องกับวิถีชีวิตหรือผลงาน ของท่านเหล่านั้น เช่น หลวงพ่อวัดปากน้ำ นามเดิมของท่านชื่อ สด แก้วกำเนิด ท่านเป็นผู้พบพระธรรมกายโดยวิธี อโลกกสิณ คือท่านสามารถใช้พลังจิตนิมิตดวงแก้วให้ปรากฏขึ้นจริงเป็น ปาฎิหารย์ เฉพาะตัวโดยแท้

หรือสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี ท่านได้สร้างพระพุธรูปขนาดใหญ่โตไว้หลายจังหวัด เช่น หลวงพ่อโตวัดอินทร์ หลวงพ่อโตวัดเกษไชโย สมกับชื่อของท่าน   อย่างไรก็ตามความสำคัญส่วนใหญ่ไม่ได้อยู่ที่ชื่อเสียทั้งหมด ทุกคนต้องมีชื่อเพื่อให้เรียกขานกันให้ถูกต้องว่าใครเป็นใคร และใช้เป็นหลักฐานในการดำรงชีวิตในเรื่องของ นิติกรรม ต่างๆ

ในทางจิตวิทยา ชื่อดี ไพเราะ มีความหมายดี ก็จะทำให้เกิดความมั่นใจ เกิดความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้นซึ่งก็เป็น ปัจจัยหนึ่งกระตุ้นนำพาให้ไปสู่ความสำเร็จได้ แต่จะมากน้อยแค่ไหนยังต้องขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัยอื่นๆประกอบอีกด้วย เช่น ความรู้ความสามารถ ความรู้สึกนึกคิด สติ สมาธิ กล้า ขยัน มีน้ำอดน้ำทน หนักเอาเบาสู้ ชื่อจะดีแค่ไหนก็ไม่ได้รวมเอาสิ่งเหล่านี้ เป็นองค์ประกอบเข้าไปด้วยทั้งหมด ลองไตร่ตรองให้ดี คนเราจะดีชั่วด้วยการกระทำของเราเองทั้งนั้น

ด้วยเหตุนี้จึงขอย้ำว่า ชื่อที่บุพการีท่านตั้งให้มานั้นประเสริฐแล้ว เพราะท่านคงไม่เจตนาตั้งชื่อของลูกหลานท่านให้มาตกระกำลำบากเป็นแน่ นอกเสียจากว่า ชื่อของบางท่านถูกตั้งหรือเรียกขานกันมาด้วยความเคยชิน และดูจะไม่ค่อยเพราะหู หรือเป็นคำผวนที่มีความหมาี่ยไม่เหมาะกับสังคมในยุคปัจจุบัน หรือชื่อที่เขียนและออกเสียงเป็นภาษาอังกฤษได้ลำบาก หรือเปลี่ยนจากชือเดิมที่หาความหมายไม่ได้ในทางภาษามาเป็นชื่อมีความหมายที่ทำให้บุคลิกดูดีขึ้น เช่น ชื่อ "สง่า" หรือชื่อ "อาคม" หรือบางท่านก็ต้องการเปลี่ยนชื่อเพราะต้องการลบล้างสภาพเดิมในทางลบเพื่อให้เป็นคนใหม่ในสังคม

 

การตั้งชื่อเป็นศาสตร์ และศิลป์ การตั้งชื่ออย่างไม่พิถีพิถันในสมัยโบราณ ก็มักจะใช้อักษรทางหลักทักษากล่าวคือ ใช้อักษรที่เป็น บริวาร หรือ เป็นศรีกับวันเกิด และหลีกเลี่ยงอักษรที่เป็น กาลกิณี สำหรับท่านที่เชื่อในเรื่องของกรรมลิขิต นอกจากจะหลบชื่อลูกให้พ้นกาลกิณีแล้ว ยังจะให้ลูกของท่าน มีชื่อให้ถูกต้องตามหลักของโหราศาสตร์เพื่อหลีกเลี่ยงไม่เอาเลขศาสตร์ที่เป็นเลขเด่นในดวงชะตากลับไปตกอยู่ในเรือนที่เสียเช่น เรือนอริ เรือนมรณะ และเรือนวินาส มาประกอบเป็นชื่อ หรือเผลอเอาชื่อที่คิดว่าดีแล้วแต่กลับเป็นเลขที่ด้อยคุณภาพ เช่น เป็น นิจ เป็น ประในดวงชะตา ซึ่งมีความหมายว่าเสื่อม อะไรทำนองนั้น

ตัวอย่างอักษรที่เป็นกาลกิณีในทางหลักทักษา

วันเกิด อักษรที่เป็นกาลกิณี

sample a

วันอาทิตย์ ศ ส ห ฬ
วันจันทร์ อะ อา เอา
วันอังคาร ก ข ค ฆ ง
วันพุธกลางวัน จ ฉ ช ณ ญ
วันพุธกลางคืน ป ผ พ ภ ม
วันพฤหัส ต ถ ท ธ น
วันศุกร์ ย ล ร ว
วันเสาร์ ฎ ฐ ฑ ฒ ณ

อธิบายได้ว่า คนที่เกิดวันอาทิตย์และเป็นกังวลในเรื่องชื่อ ก็ควรหลีกเลี่ยงชื่อทีใช้อักษร นำหน้าถึงแม้ชื่อ สง่า ดูจะูมีความหมายดีอยู่ในตัว คนที่เกิดวันอื่นๆ ก็มีหลักการเดียวกัน

ส่วนคนที่เชื่อในเรื่องเลขศาสตร์และโหราศาสตร์ก็ควรจะต้องหลีกเลี่ยงตัวเลขที่ไม่ดี อย่างเช่นดวงตัวอย่างที่ยกมาให้ดูนี้ จะเห็นว่าดาวเกตุ ซึ่งใช้แทนสัญลักษณ์ ด้วยเลข ๙ เป็นเลขไม่ดี เพราะ เลข ๙ ตกอยู่ในราศีตุลย์ อันเป็นเรือนที่เสียเป็นวินาสกับลัคนา(ตัวเจ้าของดวงเอง) เจ้าของดวงนี้ชื่อ ส่งศักดิ์ นับชื่อตามหลัก เลขศาสตร์แล้วจะได้เลข ๙ พอดี เดิมท่านชื่อ บุญส่ง แต่ด้วยจะเป็นเพราะชื่อเดิมเป็นกาลกิณี ท่านจึงเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ส่งศักดิ์ เพราะท่านชอบชื่อนี้ โดยที่ท่านอาจคิดว่า เลข ๙ เป็นเลขมงคล แต่ไม่ทราบว่าเป็นเลขอับโชคในดวงชะตา ผู้เขียนรู้จักท่านผู้นี้ดี ก็ไม่เห็นว่าท่านจะมีอะไรเสื่อมเสียแต่อย่างใด ท่านกลับเป็นคนเรียน หนังสือเก่ง สมองดี ทำงานมีเกรียติเป็นที่เคารพนับถือของผู้คน แต่จะชื่อใดๆ ก็หนีไม่พ้นลิขิตของดวงชะตาอยู่ดี ท่านเคยผิดหวังในเรื่องสำคัญๆในชีวิตมาก็หลายเรื่อง แต่ก็ไม่ได้เป็นผลทำให้ วาสนาของท่านด้อยลงไปแต่อย่างใด ก็ดาว ๙ ในดวงชะตาเสียเพียงดวงเดียวจะเป็นไรไปยังมีดาวอื่นๆอีก ๙ ดวงคุ้มอยู่ซึ่งเป็นดาวที่สามารถลิขิต ทำให้ท่านมีครรลองชีวิต ที่โดดเด่นได้ถึงชื่อจะไม่ดีนักในทางเลขศาสตร์

สำหรับท่าี่นที่ยังมีความเชื่อทางโหราศาสตร์แบบผิดๆ คือเชื่อว่าชีวิตต้องเป็นไปตามพรหมลิขิต บุคคลนั้นก็จะไม่แก้ไขอะไรทั้งนั้น จะแก้ไขตัวเองไม่ได้เมื่อยาม ดวงตก ถึงแม้ชื่อจะดีเป็นศรีเป็น ศิริมงคล ก็ช่วยอะไรไม่ได้ ถ้าชะตาชีวิตตั้งแต่เกิดมานั้นไม่ดีและยังในปัจจุบันงอมืองอเท้าเฝ้ารอแต่โชคชะตา การกระทำในปัจจุบันที่ดี   ประกอบการมีชื่อที่ดี ก็จะเป็นปัจจัยหนึ่งช่วยส่งเสริมให้มีศักดิ์ศรีสูงส่งขึ้นไปอีก   มีชื่อดี ต้องทำดี จึงจะดีจริง

การให้บริการตั้งชื่อให้เป็นศิริมงคลตามหลักโหราศาสตร์ ก็เป็นส่วนหนึ่งของ Web นี้สำหรับท่านที่ สนใจลองสอบถามได้ที่   santiwan@fortune-lifes.com